Lựa chọn mua camera an ninh phù hợp ? Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ hàng xóm trông nom giúp ngôi nhà khi có công việc gì đó xa nhà. Và bạn có một giải pháp thay thế đó là lắp camera an ninh không dây. Sử dụng công nghệ và internet để luôn theo dõi mọi thứ diễn ra trong nhà.

Các camera an ninh không dây hoạt động như thế nào ?

Camera an ninh không dây tương tự như webcam. Nó có thể đặt bất cứ đâu trong ngôi nhà của bạn và kết nối với mạng LAN, Internet. Với loại camera này, bạn có thể theo dõi ngôi nhà của mình ở khắp mọi nơi. Xem trên máy tính, smartphone hay tablet. Việc này giúp bạn an tâm hơn khi ngôi nhà vẫn nằm trong tầm mắt của bạn.

Các camera an ninh không dây gia đình có thể sử dụng cho tất cả mọi mục đích. Nó cũng có thể gửi cho bạn thông báo nếu phát hiện có chuyển động, chẳng hạn như một tên trộm đột nhập. Vậy lựa chọn mua camera an ninh của hãng nào phù hợp, tốt nhất ?

Cảm nhận chuyển động

Các camera an ninh không dây hoạt động thông qua kết nối Internet tại nhà. Chụp ảnh và quay video (thường là 30 giây hoặc ít hơn) khi nhận thấy có chuyển động. Chúng sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức qua SMS hoặc email. Một số còn có thể tải hình ảnh hay video lên đám mây để giữ an toàn và bạn có thể xem ngay lập tức.

Gọi video trực tiếp về nhà cửa bạn bất cứ khi nào muốn. Hầu hết các camera đều có khả năng cảm nhận chuyển động. Vì vậy có thể cho bạn biết nếu có điều gì đó không ổn. Thông báo cho bạn thông qua email hoặc SMS khi có chuyển động bất ngờ.

Thực tế, phần lớn người dùng không quan tâm bởi nó quá đòi hỏi một vài kỹ thuật để thiết lập. Tuy nhiên, hầu hết các camera bây giờ đều đi kèm với một phần mềm. Bạn có thể truy cập hình ảnh thông qua smartphone, web. Việc thiết lập chỉ mất vài phút và bất cứ ai cũng có thể làm được.

Chúng kết nối với mạng như thế nào ?

Một trong những lợi ích của camera an ninh không dây là chúng thường có kích thước rất nhỏ. Hầu hết chúng đều có thể kết nối với mạng Wi-Fi gia đình. Bạn có thể đặt nó ở bất cứ nơi nào trong nhà mà không cần kết nối cáp ethernet. Một số thậm chí có thể sử dụng pin để giúp mọi thứ trở nên không dây hoàn toàn. Bạn có thể di chuyển chúng từ phòng này sang phòng khác. Thậm chí lắp camera ở bên ngoài nhà nếu chúng là mẫu camera outdoor IP67.

Nhưng hầu hết các mẫu không dây sẽ cần truy cập vào một access point. Thực tế, việc này dễ thực hiện hơn là câu một đoạn dây ether cực dài đến.

Nếu muốn, bạn vẫn có thể sử dụng cổng ethernet cho một số camera Wi-Fi có cổng ethernet. Dù Wi-Fi thuận tiện hơn, nhưng ethernet có dây vẫn nhanh hơn và cung cấp kết nối ổn định hơn. Bên cạnh đó, việc kéo dây ethernet cũng có một tính năng là cấp nguồn cho camera thông qua ethernet (PoE), thế nên, bạn sẽ không cần kết nối cả dây ethernet và dây nguồn chính cho camera (dù rằng bạn vẫn cần đến một hộp kết nối PoE).

Chúng ta cần những gì khi lựa chọn mua camera an ninh không dây ?

Chiếc camera của bạn thường sẽ đi kèm với một sợi cáp ethernet (nếu hỗ trợ), cục cấp nguồn, ăng-ten, giá treo tường (bao gồm cả ốc vít) và hướng dẫn thiết lập. Dưới đây là một số lưu ý khí chọn mua camera.

Phần cứng

 • Độ phân giải: Độ phân giải cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh bạn xem và tốc độ tải lên.
 • Night Vision: Nó có đèn LED hồng ngoại để xem ban đêm hay không ?
 • Microphone: Hữu dụng khi bạn sử dụng camera để theo dõi trẻ em.
 • Loa: Để bạn có thể trao đổi qua lại.
 • Cử động: Liệu nó có thể xoay, nghiêng và thu phóng (zoom) thông qua điều khiển từ xa không ?
 • Bộ nhớ: Nó có bộ nhớ tích hợp hay khe thẻ nhớ để lưu trữ các file ghi hay không ?
 • Nguồn cấp: Nó sử dụng pin, cục cấp nguồn hay thông qua cáp ethernet (PoE) để hoạt động ?
 • Mạng: Nó có thể hoạt động thông qua cáp Ethernet hay bị giới hạn với kết nối Wi-Fi ?
 • Lắp đặt: Có thể cố định được trên tường hay chỉ đặt ở trên một mặt phẳng ?
 • Khả năng mở rộng: Hệ thống có thể được mở rộng với các camera và cảm biến bổ sung hay không ?

Phần mềm

 • Theo dõi: Làm thế nào để xem lại video? Thông qua trình duyệt web hay ứng dụng di động ?
 • Có điều khiển từ xa hay không hay chỉ xem ?
 • Phát hiện chuyển động có những khả năng và hạn chế nào ?
 • Thông báo: Cảnh báo âm thanh cũng như chuyển động thông qua email hoặc SMS.
 • Hình ảnh rõ nét ngay cả ban ngày lẫn lúc thiếu sáng.
 • Điều chỉnh tốc độ khung hình, hữu ích trong việc thay đổi chất lượng và kích thước của file và stream.
 • Chi phí dịch vụ bổ sung: Cần thêm những gì để streaming ?

Chất lượng hình ảnh: Mặc dù hầu hết các camera an ninh không dây ở cấp độ người dùng đều rất tiện trong việc giám sát thông thường, nhưng nếu nghiêm túc về bảo mật, bạn sẽ cần đến các hệ thống có chất lượng cao hơn. Chúng thường kết nối với ngôi nhà của bạn và cần được các chuyên gia thiết lập. Chất lượng hình ảnh cao hơn sẽ giúp bạn coi lại rõ nét hơn. Nếu có kẻ xâm nhập, bạn có thể xác định được chúng một cách dễ dàng hơn.

Night Vision: Nhiều camera cung cấp khả năng nhìn vào ban đêm. Nó rất hữu ích trong việc giám sát an ninh bởi nó có thể thu được hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, và thậm chí trong bóng tối hoàn toàn. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi nghiêm trọng và khoảng cách với camera cũng rất quan trọng, càng gần càng tốt.

Truy cập từ xa: Khả năng xem lại các cảnh quay camera từ xa là một tính năng quan trọng. Đây là những tính năng truy cập từ xa mà bạn nên chú ý đến:

 • Cảnh báo qua email và SMS/MMS: Bạn có thể cài đặt camera gửi cảnh bảo email/SMS/MMS khi thấy được điều gì kỳ lạ không? Liệu nó có thể tự động đính kèm ảnh chụp lại khi cảnh báo hay không ?
 • Truy cập di động: Rất tiện lợi nết chúng ta có thể xem ngôi nhà của mình từ xa thông qua smartphone hay tablet. Hầu hết các camera đều có phần mềm cho iOS và Android, nhưng hãy đảm bảo rằng nó tương thích với hệ thống của bạn.
 • Truy cập web: Liệu chúng ta có thể truy cập vào nguồn cấp video của camera an ninh từ xa thông qua một máy tính không năm trong mạng gia đình hay không ?
 • Làm thế nào để mua được một chiếc camera an ninh tốt nhất ?

Các cảnh quay sẽ lưu trữ ở đâu ?

Một số camera an ninh không dây sẽ lưu trữ các đoạn phim đã quay lại trên thẻ nhớ flash hoặc ổ cứng lưu trữ bên ngoài được kết nối với camera. Một số mẫu cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn bằng cách lấy hình ảnh ra ngay lập tức và lưu chúng trên cloud (lưu trữ từ xa dựa trên internet). Đây là những gì bạn cần xem xét.

 • Lưu trữ đám mây (cloud): Một số camera an ninh không dây có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí, nhưng với không gian hạn chế và thời gian bị giới hạn. Số khác sẽ cung cấp nhiều hơn nhưng lại tính phí thuê bao. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu các file này vào dịch vụ đám mây của riêng mình, chẳng hạn như Dropbox. Kiểm tra xem phần mềm có thể thiết lập kết nối với máy chủ lưu trữ file từ xa khác hay không và dịch vụ đám mây cụ thể nào nó hỗ trợ.
 • Thẻ nhớ: Thiết bị có khe thẻ nhớ lưu trữ không ? Điều này có thể rất thuận tiện bởi thẻ nhớ là cách đơn giản nhất để lưu trí và bạn không phải mất phí nào cho lưu trữ đám mây. Tuy nhiên, cũng có nguy cơ thẻ hay camera bị mất dữ liệu.
 • Lưu trữ trên PC: Bạn có thể lưu trữ hình ảnh/video vào máy tính thông qua một chương trình PC hay qua web hay không? Điều này mang đến cho bạn dung lượng lớn hơn, nhưng yêu cầu máy tính của bạn phản được bật. Bên cạnh đó, cũng có nguy cơ máy tính bị đánh cắp.
 • Lưu trữ trên smartphone/tablet: Bạn có thể lưu trữ hình ảnh/video vào điện thoại hay tablet thông qua ứng dụng di động hay không ? Nếu có thể xem hình ảnh và video thông qua thiết bị di động, bạn có thể tải về và lưu chúng không ?

Những tính năng khác cần chú ý khi lựa chọn mua camera an ninh:

 • Xoay, nghiêng và thu phóng: Sẽ là một lợi thế nếu có thể phóng to và giúp chúng ta nhìn xung quanh phòng bằng chuyển động lên/xuống hay đi ngang. Những mẫu có khả năng này thường sẽ có giá cao hơn.
 • Cảm nhận chuyển động: Camera có thể phát hiện chuyển động và tự động chụp ảnh hoặc quay video và gửi thông báo.
 • Liên kết âm thanh: Một số camera có giao tiếp âm thanh một hoặc 2 chiều.
 • Thời lượng pin: Tương tự với bất kỳ thiết bị cầm tay nào, tuổi thọ pin là một cân nhắc. Những chiếc camera sử dụng pin chắc chắn không thể hoạt động được cả ngày.

Không dây hoàn toàn hay có nguồn cấp ?

Những camera không dây hoàn toàn đều rất dễ sử dụng và thiết lập. Tuy nhiên, để không dây hoàn toàn, nó sẽ cần phải sử dụng pin. Phụ thuộc vào mục đích của nó sẽ sử dụng pin sạc gắn trong hay pin tháo rời. Việc sử dụng pin rất tiện lợi bởi bạn có thể đặt nó bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, năng lượng đó cũng sẽ hết, bạn sẽ phải thay pin hoặc sạc lại. Đối với hầu hết nhiều người, một camera không dây cấp nguồn sẽ là lựa chọn tốt. Sự tiện lợi của camera không dây mà không phải lo lắng về việc thay pin.

Đối với nhiều mẫu camera, nó còn có tùy chọn gắn SIM 3G/4G. Giúp truyền phát dữ liệu trong trường hợp không có kết nối mạng Wi-Fi.

Giải pháp có dây: Dĩ nhiên có rất nhiều caemra an hinh có dây trên thị trường. Chúng cần được lắp đặt cố định ở một nơi bởi các chuyên gia. Chúng sẽ mang đến một giải pháp giám sát an ninh lâu dài hơn so với các giải pháp không dây.

Mức giá lựa chọn mua camera an ninh: Các camera an ninh không dây có giá dao động từ khoảng 1 triệu đồng. Khoảng 14-15 triệu đồng cho một thiết bị chất lượng cao hoặc bộ kít nhiều camera. Mức giá này cũng tùy thuộc vào những tính năng. Ví dụ điều khiển từ xa, xem vào ban đêm, Wi-Fi, số megapixel và chất lượng ống kính.

Quý khách còn băn khoăn chưa biết lựa chọn mua camera an ninh nào phù hợp, tốt nhất ? Vui lòng liên hệ Công ty TNHH SLA hoặc ShareTech Vietnam. Chúng tôi phân phối và lắp đặt camera an ninh, hệ thống CCTV.

(theo Choice)